Những lưu ý cần biết về bảo hiểm sinh kỳ

Những lưu ý cần biết về bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là một trong 7 loại hình bảo hiểm chính được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm Việt Nam, đây cũng là loại hình được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về loại bảo hiểm này để đưa ra quyết định sáng suốt có nên mua bảo hiểm sinh

Bảo hiểm sinh kỳ là một trong 7 loại hình bảo hiểm chính được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm Việt Nam, đây cũng là loại hình được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về loại bảo hiểm này để đưa ra quyết định sáng suốt có nên mua bảo hiểm sinh kỳ không nhé!

Bảo hiểm sinh kỳ là gì?

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia với điều kiện người đó còn sống tới thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu người được bảo hiểm chết trước thời hạn thanh toán thì công ty bảo hiểm sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào. 

Đặc điểm của bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ không chi trả nếu người được bảo hiểm tử vong khi chưa đến thời điểm đáo hạn hợp đồng. Tuy nhiên một số doanh nghiệp có một số hình thức hỗ trợ như hoàn lại tiền phí đã đóng, nhưng thông thường thì khoản tiền này sẽ thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị hợp đồng bảo hiểm. 

Ngoài ra, bảo hiểm sinh kỳ thường được gắn kèm thêm các quyền lợi chi trả cho chăm sóc sức khỏe, y tế, bệnh hiểm nghèo… (với điều kiện người được bảo hiểm không tử vong trước thời hạn).

Mục đích của bảo hiểm sinh kỳ thiên về bảo vệ sức khoẻ, đồng thời cũng là một giải pháp tài chính giúp người tham gia tiết kiệm. So với ngân hàng, bảo hiểm sinh kỳ kém linh hoạt hơn vì đòi hỏi phải nộp phí đều đặn trong một khoảng thời gian dài, không thể rút tiền ra khi cần, trong khi tiết kiệm ngân hàng dễ dàng gửi thêm hay rút ra khi cần. 

Tuy nhiên, sự linh hoạt của tiết kiệm ngân hàng có thể dẫn tới rủi ro khi bạn không tuân thủ kế hoạch gửi tiền, hay rút tiền ra trước thời gian cho các mục đích không thực sự cần thiết. Tính nguyên tắc của bảo hiểm giúp cho kế hoạch tài chính của bạn trở nên chính xác và hiệu quả hơn.

Ý nghĩa của bảo hiểm sinh kỳ

Hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ cũng được coi là một hình thức tiết kiệm bằng bảo hiểm. Đến thời gian đáo hạn hợp đồng, người tham gia bảo hiểm sinh kỳ sẽ được nhận một khoản tiền nhất định và có thể dùng số tiền đó cho tương lai.

Ví dụ: Anh A ở độ tuổi 25 muốn mua một ngôi nhà riêng cho mình nhưng hiện tại anh chưa đủ khả năng chi trả. Anh A có thể tham gia vào bảo hiểm sinh kỳ với thời hạn hợp đồng trong khoảng 20 năm.

Như vậy đến năm 45 tuổi, anh A có thể nhận được một khoản tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng mà lúc đầu anh đã ký (với điều kiện là anh A còn sống). Lúc này, người được bảo hiểm là anh A có thể dùng khoản tiền được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả này để thực hiện dự định mua nhà của mình.

Trên đây là những thông tin cần biết về bảo hiểm sinh kỳ. Tuy không quá nổi bật so với các loại bảo hiểm khác, song bảo hiểm sinh kỳ cũng là một hình thức có lợi cho người tham gia bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm sinh kỳ từ sớm  giúp bạn tích lũy và đầu tư hiệu quả cho tương lai, nhằm thực hiện các mục đích ý nghĩa hơn của cuộc đời.

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos