Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm không?

Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm không chỉ có độ tuổi, tình trạng sức khoẻ và tài chính mà còn có cả yếu tố nghề nghiệp. Vì sao nghề nghiệp tác động đến bảo hiểm và nó có tác động như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới

Các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng bảo hiểm không chỉ có độ tuổi, tình trạng sức khoẻ và tài chính mà còn có cả yếu tố nghề nghiệp. Vì sao nghề nghiệp tác động đến bảo hiểm và nó có tác động như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nghề nghiệp tác động đến bảo hiểm?

Công việc của bạn phần nào sẽ phản ánh tài chính, thời gian làm việc cũng như mức độ rủi ro trong công việc. Theo đó, độ rủi ro trong công việc sẽ tỉ lệ thuận với phí tham gia bảo hiểm, đặc biệt với những công việc đặc thù có tỷ lệ rủi ro cao.

Bên cạnh đó, nghề nghiệp của bạn cũng cần phải đáp ứng được những tiêu chí công ty bảo hiểm đề ra với người mua bảo hiểm. Nói cách khác, nghề nghiệp của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thẩm định hợp đồng bảo hiểm. 

Theo đó, mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ đều có những quy định riêng về nhóm nghề nghiệp của người tham gia. Một số ngành nghề đặc thù như vận động viên leo núi, thợ lặn biển, công nhân hầm mỏ, diễn viên võ thuật, cảnh sát chống buôn lậu hoặc chống bạo lực, công nhân nổ mìn… có mức độ nguy hiểm cao thì rất khó để được chấp nhận mua bảo hiểm.

4 nhóm nghề nghiệp theo mức độ rủi ro

Nhóm 1: Công việc ít di chuyển

Nhóm công việc ít di chuyển thường sẽ bao gồm các công việc hành chính, chủ yếu làm ở một địa điểm cố định như: nhân viên văn phòng, bác sĩ, giáo viên,…

Những người thuộc nhóm này sẽ đóng mức phí thấp nhất trong 4 nhóm nghề nghiệp. Đồng thời, nhóm 1 cũng được thẩm định ở mức phí chuẩn với quyền lợi tử vong.

Nhóm 2: Công việc cần di chuyển nhiều

Cùng được thẩm định ở mức phí chuẩn với quyền lợi tử vong, song nhóm 2 sẽ phải chi trả mức phí bảo hiểm cao hơn nhóm số 1.

Nhóm nghề nghiệp số 2 thường sẽ phải di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau để làm việc. Cụ thể các công việc được xếp vào nhóm 2 như sau:

  • Ngành báo chí – in ấn và xuất bản: Nhà báo, nhà thơ, nhà văn.
  • Ngành bảo trì tòa nhà: Quản lý, giám sát, nhân viên quản lý tòa nhà.
  • Ngành biểu diễn nghệ thuật: Nhạc sĩ, nhạc công, người dẫn chương trình, biên tập viên.
  • Học sinh, sinh viên, trẻ em, nội trợ, hưu trí.

Nhóm 3: Công việc sử dụng công cụ lao động đơn giản

Các công việc được xếp vào nhóm 3 thường liên quan đến lao động chân tay, có sử dụng công cụ hoặc máy móc nhẹ như thợ điện nước dân dụng, nhân viên bảo trì,….

Những người thuộc nhóm nghề 3 khi tham gia bảo hiểm nhân thọ vẫn sẽ được thẩm định ở mức phí chuẩn với quyền lợi tử vong và đóng phí bảo hiểm cao hơn nhóm số 2.

Nhóm 4: Công việc lao động nặng nhọc

Nhóm cuối cùng này thường là các công việc có tính chất đặc thù nguy hiểm, rủi ro cao, phải sử dụng các thiết bị nặng. Các loại công việc được xếp vào nhóm này như công nhân xây dựng, làm ở giàn khoan, thợ làm khuôn mẫu, thợ đúc, công nhân luyện cán thép…

Do mức độ rủi ro cao nên khách hàng thuộc nhóm nghề 4 thường bị từ chối bảo hiểm hoặc không nhận bảo hiểm với một số quyền lợi nằm viện, bệnh hiểm nghèo và tăng phí với các sản phẩm bảo hiểm khác.

Hi vọng rằng, với những thông tin được cung cấp trên đây, bạn có thể hiểu rõ công việc của mình thuộc nhóm nghề nào và hiểu rõ hơn về mức độ ảnh hưởng của nghề nghiệp khi tham gia bảo hiểm. 

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos