Lương dưới 8 triệu/tháng có nên mua bảo hiểm không?

Lương dưới 8 triệu/tháng có nên mua bảo hiểm không?

Lứa tuổi mua bảo hiểm tại Việt Nam đang dần được trẻ hoá, giới trẻ hiện nay quan tâm khá sớm đến vấn đề tiết kiệm, tích lũy cho tương lai thông qua bảo hiểm. Tuy nhiên, mức thu nhập phổ biến cho sinh viên hoặc những người mới đi làm thường dưới 8 triệu.

Lứa tuổi mua bảo hiểm tại Việt Nam đang dần được trẻ hoá, giới trẻ hiện nay quan tâm khá sớm đến vấn đề tiết kiệm, tích lũy cho tương lai thông qua bảo hiểm. Tuy nhiên, mức thu nhập phổ biến cho sinh viên hoặc những người mới đi làm thường dưới 8 triệu. Vậy với mức lương như vậy, giới trẻ có nên mua bảo hiểm hay không và bằng cách nào để tham gia bảo hiểm?

Vấn đề đa số giới trẻ gặp phải khi muốn tham gia bảo hiểm

Nhiều bạn trẻ đã ấp ủ ý định mua bảo hiểm cho bản thân cũng như cho gia đình, tự xây dựng hành trang vững vàng cho tương lai. Tuy nhiên, họ chưa hiểu rõ được các thông tin về bảo hiểm như mức phí đóng hàng năm, quyền lợi được nhận với mỗi loại bảo hiểm nên khó khăn trong việc lựa chọn gói bảo hiểm.

Bên cạnh đó, với áp lực tài chính hiện tại, họ cần chi trả cho các sinh hoạt phí nên cũng không dư dả nhiều nên không mấy tự tin để tham gia bảo hiểm.

Chị Phương Mai mới tốt nghiệp được hơn 1 năm chia sẻ: “Tôi chưa biết chọn loại bảo hiểm gì, nên đóng mức phí bao nhiêu để vừa nhận được những quyền lợi cần thiết, vừa không phải gánh chịu áp lực tài chính quá lớn. Tôi vẫn cần chi trả tiền nhà, ăn uống sinh hoạt và muốn bỏ ra một chút để đầu tư”

Giải pháp để tham gia bảo hiểm với mức lương dưới 8 triệu

Ông Phan Lê Thanh Toàn – chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành cho rằng trước tiên, người mua bảo hiểm cần hiểu rõ mục đích của bản thân cũng như chức năng của từng loại bảo hiểm.

 Bên cạnh đó, người có ý định mua bảo hiểm cần cân đối tỷ lệ các loại phí cho phù hợp, phụ thuộc vào các yếu tố:

– Tính chất công việc: Mức độ nguy hiểm, rủi ro trong công việc. Ví dụ người hay đi xe gắn máy đi làm hay trong sinh hoạt, tài xế xe công nghệ, xe taxi phải tham gia giao thông thường xuyên thì nên cân nhắc mua sản phẩm phụ về bảo hiểm thương tật, gãy tay, gãy chân,…

– Các yếu tố di truyền về sức khỏe: Nếu người thân trong gia đình có tiền sử các bệnh như ung thư, bệnh di truyền,… thì cần mua bảo hiểm cho các vấn đề này càng sớm càng tốt và có lợi

– Tài chính cá nhân: Khoản phí bảo hiểm đóng mỗi tháng không nên chiếm qua 20% thu nhập của cá nhân, thông thường là 15%.

“Điều này đặc biệt quan trọng với người trẻ, khi thu nhập chưa thực sự ổn định, chưa có khoản tích lũy đủ nhiều. Ban đầu, các bạn chỉ nên chi 10-15% thu nhập vì người trẻ đối mặt với ít rủi ro hơn, đồng thời tránh gánh nặng tài chính. Bên cạnh đó, người trẻ cũng không nên quá đặt nặng việc đóng nhiều tiền bảo hiểm, thay vào đó nên cân đối cho các khoản đầu tư sinh lời, tạo ra thu nhập. Sau vài năm, khi thu nhập tăng, các bạn có gia đình thì vẫn hoàn toàn có thể tăng khoản phí đóng để được bảo vệ nhiều hơn”.

Thêm nữa, trong gia đình, nên mua bảo hiểm bảo vệ cho người tạo ra thu nhập trước. Những bạn trẻ muốn mua cả bảo hiểm cho bố mẹ thì có thể đề xuất cùng chia sẻ khoản phí trong những năm đầu.

Có thể thấy, người trẻ có thu nhập dưới 8 triệu vẫn có thể tham gia bảo hiểm. Điều mà bạn cần làm là tìm hiểu thêm thông tin về loại bảo hiểm phù hợp với mong muốn cũng như tài chính của bản thân. Ngoài ra bạn cũng chỉ nên chi một phần nhỏ thu nhập cho bảo hiểm để tránh rủi ro và tăng dần khoản phí khi thu nhập tăng.

Theo Cafef

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos