Gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ cái nào lợi hơn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ cái nào lợi hơn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ là 2 phương án tích lũy tài chính cho tương lai được nhiều người lựa chọn do tính rủi ro thấp hơn các kênh đầu tư khác. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ bản chất của 2 kênh này

Gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ là 2 phương án tích lũy tài chính cho tương lai được nhiều người lựa chọn do tính rủi ro thấp hơn các kênh đầu tư khác. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ bản chất của 2 kênh này và đưa ra quyết định sáng suốt trong việc sử dụng số tiền nhàn rỗi nhé!

Bản chất của gửi tiết kiệm ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ

Về bản chất, gửi tiết kiệm ngân hàng được coi là hành động “tiết kiệm – đầu tư”, còn tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang “tiết kiệm – bảo vệ”. Khi gửi tiền vào ngân hàng, bạn đang đầu tư an toàn và được nhận lãi suất theo định kỳ (theo kỳ hạn ngắn hoặc dài). Còn bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ tài chính của bạn trước những rủi ro, đồng thời cũng tạo cơ hội sinh lời. 

Với nhiều loại bảo hiểm, các khoản phí đóng hàng năm có thể được nhìn nhận như một khoản tiết kiệm, số tiền này sẽ được tích lũy trong dài hạn và được hoàn lại kèm lãi suất khi đáo hạn. Nếu tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, người tham gia được quyền lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào các quỹ liên kết đơn vị. Lãi suất tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của các đơn vị mà bạn lựa chọn.

Mức lãi suất

Do bản chất khác nhau nên mức lãi suất của tiết kiệm ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ khá chênh lệch nau.

Nhìn chung, hiện nay lãi suất ngân hàng dao động trong khoảng 6-7% (tùy ngân hàng, tùy kỳ hạn). Trong khi đó, lãi suất của bảo hiểm nhân thọ thường thấp hơn, khoảng 3-5%/năm (tùy hợp đồng). Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm, khách hàng sẽ được hưởng các dịch vụ cũng như quyền lợi đi kèm. 

Tính linh hoạt của hai hình thức

Khi mua hợp đồng bảo hiểm, nếu hủy hợp đồng trong những năm đầu tiên bạn sẽ nhận giá trị hoàn lại rất thấp so với số tiền đã đóng. Điều này sẽ giúp bạn giữ được thói quen tiết kiệm cho tới ngày hợp đồng đáo hạn.

Trong khi đó, với tiền tiết kiệm, bạn có thể rút bất cứ lúc nào mà vẫn đảm bảo nhận lãi suất tương ứng cho thời gian bạn gửi tiền. Tiền gửi ngân hàng có lợi thế về tính linh hoạt cao, tuy nhiên đây cũng là nhược điểm có thể khiến kế hoạch tiết kiệm của bạn “phá sản” nếu bạn không tự đặt kỷ luật trong việc chi tiêu.

Nếu thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ ấn định tuỳ theo hợp đồng như 5 năm, 10 năm, … hoặc trọn đời thì hình thức gửi tiết kiệm cho phép bạn chọn kỳ hạn gửi theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

Có thể thấy, hai hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ đều có những ưu – nhược điểm riêng. Hi vọng rằng, với những thông tin mà bài viết cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa phương án phù hợp nhất với nhu cầu và tình hình tài chính của bản thân.

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos