Ai là người nắm giữ tài chính trong gia đình?

Ai là người nắm giữ tài chính trong gia đình?

“Ai là người nắm giữ tài chính trong gia đình?”, nếu không làm rõ được vấn đề này, hai vợ chồng sẽ gặp phải những bất đồng không đáng có. Nhiều người vẫn nghĩ, phụ nữ thường khéo vun vén, phù hợp với vai trò nắm giữ tài chính, chăm lo cho cả gia đình.

“Ai là người nắm giữ tài chính trong gia đình?”, nếu không làm rõ được vấn đề này, hai vợ chồng sẽ gặp phải những bất đồng không đáng có.

Nhiều người vẫn nghĩ, phụ nữ thường khéo vun vén, phù hợp với vai trò nắm giữ tài chính, chăm lo cho cả gia đình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp, vợ thiếu khéo léo, không biết cách cân đối chi tiêu, dẫn đến thiếu hụt tài chính trong gia đình. Những lúc như vậy, người chồng sẽ đứng ra đảm nhiệm trọng trách này.

Do đó, trên thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có phần nhạy cảm này. Tất cả phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Nhất là trong cuộc sống hiện đại, hầu hết các cặp vợ chồng đều độc lập, tự chủ về kinh tế, không còn cảnh vợ phụ thuộc vào chồng như trước kia.

Thay vì phải mất thời gian lựa chọn, phân vai, các cặp đôi hãy tìm cách dung hòa trách nhiệm đôi bên, giúp tài chính trong gia đình ổn thỏa.

Tiền ai nấy giữ nhưng phân chia trách nhiệm cho từng khoản chi

Chẳng hạn người chồng sẽ chi trả tiền điện nước, tiền nhà; còn lại các khoản khác như tiền học cho con, tiền đi chợ sẽ do vợ đảm nhiệm. Số tiền còn lại của mỗi người sẽ tự mình quản lý, không ai can thiệp vào chi tiêu của người kia. Với cách chia này, hai vợ chồng đều có sự đóng góp tích cực vào tổ ấm của mình mà vẫn tự do trong khoản chi tiêu cá nhân.

Hơn thế nữa, hầu hết mọi người cũng cho rằng việc giữ hoàn toàn thu nhập của người bạn đời là không hợp lý. Vì điều đó có thể gây khó khăn cho vợ/ chồng nếu người đó chẳng may có việc cần chi tiêu gấp. Ngoài ra, nếu một trong hai người giữ hết tiền thì có thể dẫn đến việc sử dụng quá tay, gây thiếu hụt cho gia đình. Tuy vậy, cách này cũng có điểm hạn chế là có nhiều khoản chung như sửa chữa nhà cửa, sắm sửa quà cáp hay sắm đồ đạc cho tổ ấm thì khó lòng phân chia rạch ròi.

Đóng góp quỹ chung để chi tiêu, còn lại mỗi người sẽ giữ phần còn lại

Không phân chia rạch ròi như khoản trên, với cách này cả hai sẽ cùng bỏ một số tiền vào quỹ chi tiêu chung cho tất cả những khoản cần thiết trong gia đình. Phần còn lại của thu nhập mỗi người cũng tự do sử dụng. Cách này có điểm lợi là công bằng hơn, vì cùng bỏ tiền vào khoản chi chung và cả hai cùng nhau quản lý. Điều này có thêm một lợi điểm là tăng sự gắn kết vợ chồng, do cả hai đều cùng nhau ra quyết định với các hạng mục chi của gia đình.

Theo ý kiến của các chuyên gia, cởi mở thỏa thuận cách quản lý tài chính trong gia đình ngay từ đầu là điều nên làm để tránh xung đột. Ngoài ra, hai bạn cũng cần có có sự dự phòng cần thiết trước các rủi ro không ngờ đến để tình hình tài chính gia đình không bị xáo trộn. Chẳng hạn, bạn cần cân nhắc đến việc lập quỹ dự phòng phù hợp hoặc nghiên cứu mua bảo hiểm nhân thọ 15 năm cho gia đình mình.

Tài chính ổn định là yếu tố quan trọng giúp gìn giữ hạnh phúc cho gia đình. Chính vì vậy, ngay từ đầu, hai vợ chồng nên phân định rõ về việc quản lý tài chính và cân đối chi tiêu sao cho phù hợp đồng thời bảo vệ tài chính trước những biến cố của cuộc sống, đảm bảo hạnh phúc cho tổ ấm của mình.

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos