5 Bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

5 Bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Kế hoạch tài chính giúp bạn chủ động quản lý dòng tiền, đưa ra những quyết định sáng suốt về tiền bạc. Đồng thời, nó là bản chiến lược thúc đẩy bạn hoàn thành các mục tiêu để giảm gánh nặng cho tương lai và tiến đến hành trình tự do tài chính. Cùng tham

Kế hoạch tài chính giúp bạn chủ động quản lý dòng tiền, đưa ra những quyết định sáng suốt về tiền bạc. Đồng thời, nó là bản chiến lược thúc đẩy bạn hoàn thành các mục tiêu để giảm gánh nặng cho tương lai và tiến đến hành trình tự do tài chính. Cùng tham khảo 5 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tại bài viết dưới đây nhé!

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại

Bước đầu tiên bạn cần làm là thống kê lại các loại tài sản cũng như khoản vay mình đang có, bao gồm thu nhập chính và các khoản thu nhập khác, tài sản như nhà, xe, hay khoản vay như vay ngân hàng, mua đồ trả góp,… Việc lên danh sách các khoản này giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng dòng tiền cũng như cách mà bạn đang chi tiêu. 

Đánh giá tình hình tài chính hiện tại

Bước 2: Xác định mục tiêu tài chính

Về việc đặt mục tiêu, có ba loại mà bạn cần lưu ý, đó là mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu trung hạn và mục tiêu dài hạn. Các mục tiêu ngắn hạn và trung hạn sẽ là tiền đề giúp bạn hướng tới mục tiêu dài hạn.

Mục tiêu thông minh giúp bạn định hình và nắm rõ những mong muốn trong tương lai, là động lực thúc đẩy bạn hoàn thành các công việc để biến ước mơ thành hiện thực. Mục tiêu thông minh sẽ đầy đủ 5 yếu tố: cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn.

Thay vì đặt mục tiêu quá xa vời, bạn nên chia nhỏ mục tiêu, từng bước thực hiện. Mỗi lần đạt được mục tiêu nhỏ sẽ là một lần khích lệ giúp bạn tiến bước trên con đường tới thành công. 

Bước 3: Cắt bỏ các khoản chi tiêu không thiết yếu

Bạn nên ghi chép lại những khoản chi tiêu của mình trong vòng 1 tuần đến 1 tháng, để có cái nhìn rõ ràng hơn về các khoản chi không thiết yếu. Hãy rà soát lại thật kĩ và loại bỏ những khoản này, đặc biệt là các khoản chi mang tính cảm xúc, tính nhất thời.

Trên thực tế, người ta dễ dàng bị thu hút và mua các món đồ giảm giá mặc dù không cần dùng đến. Một mẹo nhỏ để bạn giảm bớt khoản chi cần thiết đó là hãy tạm để món bạn muốn mua trong giỏ hàng trong vòng 1 tuần. Sau 1 tuần, bạn sẽ giảm ham muốn hoặc thậm chí bạn không còn nhớ tới món đồ đấy nữa.

Bước 4: Lên kế hoạch hành động chi tiết

Đây là bước quan trọng trong kế hoạch, quyết định thói quen chi tiêu của bạn trong dài hạn. Bạn có thể tham khảo 2 quy tắc dưới đây và điều chỉnh lại cho phù hợp với bản thân:

Quy tắc 50/20/30: Đây là cách thực phân chia nguồn tiên cho các mục tiêu tài chính theo mức độ quan trọng và ít quan trọng hơn.

  • 50% sẽ dành cho các chi tiêu thiết yếu như tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt, điện, nước.
  • 20% sẽ dùng cho mục tiêu đầu tư tài chính, tiết kiệm, trả các khoản vay.
  • 30% cho chi tiêu cá nhân như hiếu hỷ, hội họp bạn bè, vui chơi giải trí.

Quy tắc 6 chiếc lọ:

  • Lọ thứ nhất, chiếm 55% tổng thu nhập, sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu, các sinh hoạt thường ngày.
  • Lọ thứ 2, chiếm 10% tổng thu nhập, dùng cho tiết kiệm dài hạn, các hoạt động kinh doanh, mua sắm tài sản.
  • Lọ thứ 3, chiếm 10% thu nhập, đầu tư cho tri thức. Một khóa học tiếng Anh, một quyển sách chuyên ngành tài chính chẳng hạn.
  • Lọ thứ 4, chiếm 10% thu nhập, dùng cho các hoạt động hưởng thụ. Bạn dùng 10% này mua các phần quà cho bản thân, các hoạt động giải trí.
  • Lọ thứ 5, chiếm 10% thu nhập, tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác cho bản thân thông qua việc góp vốn đầu tư, kinh doanh,…
  • Lọ thứ 6, chiếm 5% còn lại, dùng để thực hiện các hoạt động từ thiện, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Bước 5: Tuân thủ thực hiện kế hoạch

Sau khi đã có được mục tiêu rõ ràng cũng như kế hoạch chi tiết, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo đúng kế hoạch. Sau một thời gian thực hiện, bạn nên tự đánh giá lại kế hoạch, xem xét những điểm chưa hợp lý và điều chỉnh lại.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, bạn có thể vạch ra một lộ trình dài hạn quản lý tài chính cá nhân, cân đối thu chi để đem đến sự sung túc cho bản thân và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. 

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos