3 bí kíp tiết kiệm tiền mọi gia đình cần nằm lòng

3 bí kíp tiết kiệm tiền mọi gia đình cần nằm lòng

Quản lý tài chính đặc biệt là tài chính gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bài toán đặt ra cho nhiều cặp vợ chồng làm làm thế nào để vừa tiết kiệm được tiền, lại vừa có thể chi tiêu khoa học, hợp lý? Bạn sẽ tìm được lời giải đáp tại

Quản lý tài chính đặc biệt là tài chính gia đình chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bài toán đặt ra cho nhiều cặp vợ chồng làm làm thế nào để vừa tiết kiệm được tiền, lại vừa có thể chi tiêu khoa học, hợp lý? Bạn sẽ tìm được lời giải đáp tại bài viết dưới đây, cùng tham khảo ngay nhé!

Có kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Để lên được kế hoạch chi tiêu, bạn cần hiểu rõ về thói quen chi tiêu của mọi thành viên trong gia đình. Hãy lập danh sách những khoản chi tiêu cố định trong tháng, thêm khoản chi tiêu của từng người và để dành một khoản cho những sự kiện phát sinh.

Kế hoạch chi tiêu khi có con nhỏ với 8 bước bạn nên thực hiện
Có kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Bám sát theo kế hoạch sẽ giúp bạn không bị “quá tay”, rơi vào tình trạng chi tiêu mất kiểm soát. Với những món đồ đắt tiền, hãy lên kế hoạch tiết kiệm từ sớm, đừng dùng hết thu nhập của 1 tháng để mua 1 món đồ đắt đỏ theo kiểu hứng thì mua, bởi đó sẽ là khởi đầu cho thói quen chi tiêu xấu.

Hạn chế tối đa các bữa ăn ngoài

“Tôi chỉ ăn những món bình dân ngoài hàng chứ có ăn nhà hàng sang trọng, tốn kém gì đâu”, lối suy nghĩ này đã tiêu tốn không ít tiền của bạn hàng tháng. Bởi lẽ không chỉ mình bạn ăn ngoài, nếu cộng dồn bữa ăn của tất cả thành viên trong gia đình và nhân lên với số ngày trong tháng sẽ là một con số không hề nhỏ.

Xu hướng nấu ăn tại nhà
Hạn chế các bữa ăn ngoài

Do vậy, hãy dành thời gian để nấu cơm, mang cơm trưa khi đi làm, đi học và dùng bữa sáng, bữa tối tại nhà. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì lối sống lành mạnh cho cả nhà.

Loại bỏ những khoản chi không cần thiết

Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người có xu hướng mua những món đồ mình không bao giờ dùng đến do bị thu hút bởi mặt tâm lý hay những chiêu trò quảng cáo và tiêu tốn không ít tiền vào các khoản này. 

6 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân giúp tối ưu hóa chi tiêu
Loại bỏ những khoản chi không cần thiết

Một mẹo nhỏ để biết đồ bạn muốn mua có thực sự cần thiết hay không là hãy để món đồ đó vào giỏ hàng và chờ đợi. Nếu sau từ 2 tuần đến 1 tháng, bạn vẫn kiên quyết muốn mua món đồ đấy, vậy hãy mua. Nếu như bạn không còn ham muốn như ban đầu hoặc quên bẵng nó đi thì chứng tỏ việc muốn mua món hàng đó chỉ là cảm xúc nhất thời và bạn không nên tốn kém tiền vào những thứ như vậy.

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền một tháng không quan trọng bằng việc bạn giữ lại được bao nhiêu tiền. Có thể thấy việc quản lý tài chính vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống tương lai của cả gia đình. Hi vọng bài viết trên đây phần nào giúp bạn biết cách quản lý chi tiêu, tiêu tiền một cách khôn ngoan để đảm bảo tài chính vững vàng cho cả gia đình nhé!

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos