Sự kiện bảo hiểm là gì? Những lưu ý cần biết về sự kiện bảo hiểm

Sự kiện bảo hiểm là gì? Những lưu ý cần biết về sự kiện bảo hiểm

Sự kiện bảo hiểm là căn cứ quan trọng để công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi theo đúng hợp đồng cho bên mua. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về thuật ngữ này và nắm được các lưu ý khi sự kiện bảo hiểm xảy ra nhé! Sự kiện

Sự kiện bảo hiểm là căn cứ quan trọng để công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi theo đúng hợp đồng cho bên mua. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về thuật ngữ này và nắm được các lưu ý khi sự kiện bảo hiểm xảy ra nhé!

Sự kiện bảo hiểm là gì?

Khoản 10 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 quy định:

“Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.”

Để được công nhận là sự kiện bảo hiểm thì sự việc, hiện tượng ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể, tính mạng (bị thương tật, tai nạn, nằm viện, bệnh hiểm nghèo…) phải xảy ra một cách bất ngờ, khách quan với người được bảo hiểm. Theo đó, các trường hợp cố tình gây ra sự kiện bảo hiểm sẽ không được công nhận và công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi cho bên mua.

4 bước bên mua cần làm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra

Để được nhận đầy đủ các quyền lợi khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, người mua cần lưu ý tiến hành các bước sau:

Bước 1: Thông báo cho công ty bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra

Bạn cần thông báo ngay cho công ty bảo hiểm ngay khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Bạn có thể liên lạc trực tiếp cho người phụ trách hợp đồng bảo hiểm của mình, hoặc gọi điện cho hotline công ty bảo hiểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắn tin qua các kênh trực tuyến của công ty bảo hiểm để có nhân sự hỗ trợ.

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Người tiếp nhận thông tin bên công ty bảo hiểm sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị một vài giấy tờ cần thiết, ví dụ như hồ sơ bệnh án, giấy giám định của cơ quan công an, kết quả chẩn đoán thương tật, kết quả xét nghiệm,…

Bước 3: Ký vào đơn yêu cầu

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, bạn cần ký xác nhận vào đơn yêu cầu để hoàn thành thủ tục. Nếu có việc bận, bạn có thể làm đơn uỷ quyền cho người khác tới ký và nhận tiền hộ.

Bước 4: Chọn hình thức nhận tiền phù hợp

Bạn có thể nhận tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc nhận qua chuyển khoản ngân hàng. Bên bảo hiểm sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu để đảm bảo sự thuận tiện nhất cho bạn

Thời hạn bồi thường sau khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Dưới đây là các quy định về pháp luật về mốc thời gian yêu cầu bồi thường và thời hạn được nhận tiền bồi thường.

Căn cứ Điều 28 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 quy định:

  • Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm là trong thời gian 1 năm. Riêng thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn kể trên.
  • Trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm là khi nào, thì thời hạn quy định được tính từ ngày bên mua biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.

Về thời hạn trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường, Điều 29 Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 có quy định như sau:

  • Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm phải tiến hành chi trả theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  • Trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn thì công ty bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường trong vòng 15 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần biết về sự kiện bảo hiểm, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ sự kiện bảo hiểm và nắm được các quy trình khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý đến tính khách quan của sự kiện bảo hiểm và thời hạn được nhận tiền bồi thường để đảm bảo quyền lợi của mình nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos