Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm có mối quan hệ gì với nhau?

Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm có mối quan hệ gì với nhau?

Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm nhân thọ là hai yếu tố then chốt giúp bạn quyết định loại sản phẩm bảo hiểm phù hợp với mục đích và tài chính của gia đình. Song, nhiều người vẫn nhầm lẫn hai thuật ngữ này. Cùng đọc bài viết dưới đây để nắm rõ

Số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm nhân thọ là hai yếu tố then chốt giúp bạn quyết định loại sản phẩm bảo hiểm phù hợp với mục đích và tài chính của gia đình. Song, nhiều người vẫn nhầm lẫn hai thuật ngữ này. Cùng đọc bài viết dưới đây để nắm rõ khái niệm cũng như mối liên kết chặt chẽ giữa số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm nhé!

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền bảo hiểm là số tiền được ghi nhận trên hợp đồng bảo hiểm mà theo đó doanh nghiệp xác định quyền lợi bảo hiểm chi trả cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Hiểu đơn giản, số tiền bảo hiểm của một hợp đồng bảo hiểm là một số tiền cố định được doanh nghiệp bảo hiểm chấp thuận và dựa vào đó để chi trả các quyền lợi ốm đau, bệnh tật, thương tật hay tử vong. 

Ví dụ: Hợp đồng bảo hiểm của khách hàng A có số tiền bảo hiểm 300 triệu, quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối chi trả 200% số tiền bảo hiểm. Vậy khi khách hàng A không may mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối sẽ nhận được 600 triệu đồng.

Hiện nay, số tiền bảo hiểm được phân chia thành 3 loại:

  • Số tiền bảo hiểm gốc: Là số tiền bảo hiểm ghi nhận tại thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
  • Số tiền bảo hiểm gia tăng: Được xác định khi khách hàng điều chỉnh tăng số tiền bảo hiểm gốc vào Ngày kỷ niệm hợp đồng, tính từ năm hợp đồng thứ hai trở đi.
  • Số tiền bảo hiểm giảm: Trường hợp người mua bảo hiểm yêu cầu thay đổi mức phí bảo hiểm đã thỏa thuận trước đó với giá trị thấp hơn, thì số tiền bảo hiểm cũng giảm tương ứng vào Ngày kỷ niệm hợp đồng.

 Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm được hiểu cơ bản chính là số tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm để nhằm mục đích duy trì hợp đồng. Phí bảo hiểm có thể được nộp một lần ngay sau khi ký hợp đồng hoặc có thể nộp định kỳ hàng tháng/quý/ năm (tuỳ theo thoả thuận). Nộp một lần sau khi ký hợp đồng sẽ phải đóng góp ít hơn so với tổng số chi phí đóng góp hàng kỳ theo năm. 

Thông thường, phí bảo hiểm được công ty bảo hiểm phân chia thành 2 loại chính là: phí thuần và phụ phí bảo hiểm.

  • Phí thuần: Là khoản phí dùng để chi trả trong các trường hợp người được bảo hiểm gặp các biến cố về tính mạng, thân thể, sức khỏe.
  • Phụ phí: Đây là khoản phí cần thiết để công ty bảo hiểm đảm bảo chi trả cho các khoản phí trong hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm như truyền thông, quảng cáo, môi giới, thuế, quản lý hợp đồng cho khách hàng…

 Mối quan hệ giữa số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm

Ta có công thức thể hiện mối liên hệ giữa số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm như sau:

Phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí x Số tiền bảo hiểm

Trong đó: Tỷ lệ phí được công ty bảo hiểm tính toán khác nhau cho mỗi nhóm đối tượng ứng với từng sản phẩm bảo hiểm độc lập.

Dựa theo công thức trên, ta có thể dễ dàng nhìn thấy phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm tỉ lệ thuận với nhau, số tiền bảo hiểm càng cao thì phí bảo hiểm càng cao. 

Hy vọng với những thông tin cung cấp phía trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về mối quan hệ của phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm. Nhờ kiến thức đó, bạn sẽ hoạch định tài chính tốt hơn và tham gia gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện của bản thân nhé!

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos