Rủi ro trong bảo hiểm và những lưu ý bạn cần biết

Rủi ro trong bảo hiểm và những lưu ý bạn cần biết

Rủi ro chính là nguyên do chính khiến bảo hiểm ra đời, chúng gắn liền như hình với bóng. Vậy rủi ro là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi được chi trả trong bảo hiểm? Cùng tìm lời giải đáp tại bài viết dưới đây nhé! Rủi ro là gì?

Rủi ro chính là nguyên do chính khiến bảo hiểm ra đời, chúng gắn liền như hình với bóng. Vậy rủi ro là gì, nó có ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi được chi trả trong bảo hiểm? Cùng tìm lời giải đáp tại bài viết dưới đây nhé!

Rủi ro là gì?

Trước khi phân tích các loại rủi ro trong bảo hiểm, bạn cần nắm rõ được định nghĩa của rủi ro trong cuộc sống

Rủi ro là một điều không may mắn, không lường trước được về khả năng xảy ra, về thời gian và không gian xảy ra, cũng như mức độ nghiêm trọng và hậu quả của nó.

Rủi ro (Risk) là gì? Các loại rủi ro thường gặp trong bảo hiểm

Ví dụ về rủi ro tai nạn trong bảo hiểm: Khi bạn đang lái xe tập trung, không sử dụng chất kích thích, lái đúng làn đường nhưng nguy cơ xảy ra tai nạn vẫn có thể xảy ra do sự vô tình hoặc cố ý của những người tham gia giao thông khác.

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro

Có hai yếu tố dẫn đến rủi ro là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan:

Nguyên nhân chủ quan: Nguyên nhân chủ quan đến từ chính bản thân bạn, có thể không cố ý. Rủi ro xảy ra khi bạn thiếu hiểu biết về một vấn đề nào đó hoặc do bất cẩn.

Nguyên nhân khách quan: Rủi ro xảy ra bởi những yếu tố khách quan mà bạn không thể kiểm soát được nó, ví dụ:

  • Yếu tố môi trường: Thiên tai, bệnh dịch, hạn hán, lũ lụt,…
  • Yếu tố về công nghệ, sự phát triển của xã hội: Ví như sự phát triển của Robot dẫn tới tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp hoặc tai nạn lao động do sử dụng máy móc,…
  • Yếu tố về kinh tế, xã hội, chính trị: Ví dụ như khủng hoảng kinh tế dẫn tới tình trạng thất nghiệp, chiến tranh,….

Phân loại rủi ro

Rủi ro tài chính và phi tài chính

Rủi ro tài chính là những rủi ro có thể đo lường được bẳng tiền, những rủi ro gây tổn thấy về mặt tài chính và tài sản . Những thiệt hại liên quan đến tổn thất về người cũng có thể đánh giá bằng tiền, đó là chi phí điều trị, thu nhập bị giảm sút do mất khả năng lao động v.v…

Rủi ro tài chính - Chỉ là thách thức của doanh nghiệp? - BizUni Kiến Thức  Quản Trị
Rủi ro tài chính

Ngược lại, rủi ro phi tài chính là những rủi ro không đo lường được bằng tiền mà chỉ khiến bạn không thoải mái về mặt tâm lý như mua một căn nhà không ưng ý.

Rủi ro riêng và rủi ro chung

Rủi ro chung là những rủi ro nằm ngoài vòng kiểm soát và gây hậu quả cho rất nhiều người, cho xã hội nói chung. Bao gồm các thảm họa thiên tai như động đất, lũ lụt, núi lửa phun, thường xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại cho nhiều người. Vì vậy người ta cho rằng việc khắc phục loại rủi ro này là trách nhiệm của toàn xã hội, thậm chí phải cần đến trợ cấp của Chính phủ và Quốc tế. Các doanh nghiệp bảo hiểm không đủ sức gánh vác.

Rủi ro riêng là những rủi ro chỉ gây thiệt hại cho một hoặc một số ít người. Những rủi ro này thường mang tính chất cá nhân cả về nguyên nhân lẫn hậu quả. Đó là những rủi ro hỏa hoạn, trộm cướp, thương tích, chết người …

Rủi ro thuần túy và rủi ro đầu cơ

Phần lớn rủi ro thuần túy sẽ gây thiệt hại dù ít hay nhiều với chúng ta. Nếu may mắn, thiệt hại này sẽ không ảnh hưởng lớn hoặc có thể khắc phục được trước khi rủi ro xảy ra (hay gọi là hoà vốn ban đầu). Rủi ro này không có chủ đích hoặc không có nhân tố sinh lời bên trong. Ví dụ như tai nạn xe máy, tai nạn lao động,….

Rủi ro đầu cơ là loại rủi ro có mục đích hoặc có nhân tố kiếm lời bên trong. Đây là loại rủi ro xảy ra trong quá trình chúng ta đầu tư kinh doanh. Ví dụ như đầu tư cổ phiếu, đầu tư kinh doanh,… Việc đầu tư này có thể lãi hoặc lỗ hoặc hoà vốn, nhưng mục đích cuối cùng của nó là kiếm lời.

Bảo hiểm rủi ro cho người mua nhà nên hay không?

Rủi ro có thể được bảo hiểm

Không phải rủi ro nào xảy ra cũng được bảo hiểm chi trả cho những tổn thất bởi rất nhiều người lợi dụng kẽ hở để cố ý tạo ra rủi ro. Để nhận được khoản bồi thường của bảo hiểm, những rủi ro phải đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

  • Tổn thất mà rủi ro đó mang lại phải mang tính chất ngẫu nhiên
  • Tổn thất đó phải đo lường được, định lượng được về mặt tài chính
  • Tổn thất đó phải đo lường được, định lượng được về mặt tài chính
  • Rủi ro xảy ra không trái với các quy tắc, chuẩn mực đạo đức của xã hội

Có thể thấy rằng, các rủi ro xảy đến không thể lường trước và có thể gây ra những thiệt hại lớn về mặt tinh thần và tài chính. Do vậy, bạn nên chuẩn bị những phương án trước khi rủi ro xảy đến và sớm lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp để đảm bảo tài chính vững chắc khi có rủi ro nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos