Quy trình thẩm định bảo hiểm nhân thọ diễn ra như thế nào?

Quy trình thẩm định bảo hiểm nhân thọ diễn ra như thế nào?

Trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ trải qua quá trình thẩm định khả năng được bảo hiểm. Thời gian diễn ra quy trình này của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cần thiết, giúp đẩy nhanh tiến trình

Trước khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ trải qua quá trình thẩm định khả năng được bảo hiểm. Thời gian diễn ra quy trình này của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cần thiết, giúp đẩy nhanh tiến trình và hoàn thành các thủ tục, giấy tờ một cách suôn sẻ nhé!

Thẩm định bảo hiểm nhân thọ là gì?

Thẩm định bảo hiểm nhân thọ bao gồm các công việc phân loại và đánh giá rủi ro của người được bảo hiểm. Ngay sau khi bạn nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ và tờ khai sức khỏe, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định.

Quy trình thẩm định bảo hiểm trải qua những bước nào?

Tuỳ vào quy định của các công ty bảo hiểm, quá trình thẩm định có thể diễn ra khác nhau nhưng thông thường việc thẩm định sẽ gồm 2 bước sau:

Bước 1: Thẩm định sơ bộ bảo hiểm nhân thọ

Ngay sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và tờ khai sức khoẻ, công ty thẩm định bảo hiểm sẽ tiến hành đánh giá sơ bộ hồ sơ của bạn, đặc biệt là những thông tin trong tờ khai sức khoẻ. Bạn sẽ cần cung cấp các thông tin liên quan đến thể trạng (chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh lý…), sở thích như môn thể thao yêu thích hoặc có hút thuốc, uống bia rượu không…

Bước 2: Kiểm tra sức khoẻ

Đây không phải là bước yêu cầu bắt buộc với mọi khách hàng. Công ty thẩm định có thể kiểm tra ngẫu nhiên hoặc làm chặt hơn với những hợp đồng bảo hiểm có giá trị lớn. Đặc biệt các đối tượng có tiền sử khám bệnh chưa rõ ràng sẽ được yêu cầu đi kiểm tra sức khoẻ.

Tuy nhiên, việc kiểm tra sức khoẻ này là hoàn toàn miễn phí và kết quả khám sẽ được đưa vào hồ sơ của bạn để xét duyệt.

Nhìn chung, thời gian thẩm định bảo hiểm nhân thọ thường diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần (tùy thuộc vào từng công ty, loại bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm).

Sau quá trình thẩm định, sẽ có 3 trường hợp sau:

  • Thiếu tài liệu: Công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung thêm.
  • Đạt yêu cầu: Công ty bảo hiểm sẽ phát hành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ có 21 ngày để xem xét và chính thức tham gia.
  • Không đạt: Công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả hồ sơ cho khách hàng.

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thẩm định bảo hiểm nhân thọ

  • Tuổi tác của người được bảo hiểm.
  • Có hút thuốc hay không?
  • Nghề nghiệp hiện tại.
  • Tình trạng sức khỏe hiện tại, lịch sử dùng thuốc, bệnh đã điều trị,…
  • Tiền sử y tế gia đình (ví dụ ba, mẹ hoặc anh/chị/em có từng mắc ung thư, tiểu đường, tim mạch,… hay không?).

 Trên đây là những thông tin bạn cần lưu ý về thẩm định bảo hiểm nhân thọ, hi vọng bạn có thể chuẩn bị tốt và thuận lợi hoàn thành quy trình này nhé!

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos