Những trò chơi giúp kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ

Những trò chơi giúp kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ

Để giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo một cách tối ưu, ngoài chế độ dinh dưỡng, phụ huynh nên cho bé chơi các trò chơi thích hợp. Những trò chơi đơn giản nhưng lại có vai trò quan trọng để bé phát triển trí thông minh. Dưới đây là những trò chơi bổ ích mà cha mẹ nên tham khảo để kích thích trí tuệ và sự sáng tạo ở trẻ.
1. Nhận biết màu sắc

trò chơi kích thích sáng tạo ở trẻ
Dạy bé nhận biết về màu sắc là điều rất cần thiết đối với trẻ. Đầu tiên, cha mẹ nên chỉ cho bé các đồ vật có các màu cơ bản như trắng, đen, xanh, đỏ,… sau đó yêu cầu bé tìm các đồ vật trong nhà mình có các màu tương tự như thế. Điều này giúp bé nhanh chóng ghi nhớ các màu sắc một cách dễ dàng. Sau đó, bạn có thể dạy bé các màu khác như xanh lá cây, xanh da trời, màu nhạt, màu đậm,… Để tăng thêm sự hứng thú cho trẻ, cha mẹ nên cho trẻ chơi trò chơi bằng cách gọi tên một màu sắc, rồi yêu cầu bé tìm ra cho bạn những đồ vật có màu đó.

2. Vẽ tranh

trò chơi kích thích sáng tạo ở trẻ 2
Vẽ tranh là trò chơi bổ ích vừa giúp trẻ phát triển trí tượng tưởng, khả năng sáng tạo của mình vừa tập cho trẻ tính kiên nhẫn trong công việc và cuộc sống sau này. Ban đầu, cha mẹ có thể mua cho trẻ các tập vở có hình sẵn để bé tô màu và làm quen với các hình vẽ. Như vậy, trẻ sẽ nhận thức được màu sắc, học cách phối màu sao cho bức tranh trong đẹp nhất.
Khi trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ hãy để trẻ tự tay mình vẽ các hình đơn giản như cái cây, bông hoa,… và dần nâng cao nếu bé yêu thích hội họa. Thông qua trò chơi vẽ tranh, trẻ rèn luyện tay linh hoạt mà còn thể hiện thế giới xung quanh mình thông qua bức tranh.

3. Xếp hình

trò chơi kích thích sáng tạo ở trẻ 3
Xếp hình là trò chơi giúp bé tăng khả năng quan sát, tìm tòi và khả năng sáng tạo của mình. Trò chơi này rất phổ biến và được rất nhiều em nhỏ yêu thích. Phụ huynh có thể mua cho trẻ các hình khối nhiều hình dáng, màu sắc, kích cỡ khác nhau. Khi làm quen với trò chơi, bạn nên cho trẻ xếp các mẫu hình đơn giản theo hình mẫu có sẵn. Sau đó , hãy để trẻ tự xếp hình theo ý thích của mình, biết đâu bạn sẽ nhận được một tác phẩm độc đáo nào đấy.

Share this post

Post Comment