Những lưu ý quan trọng về loại trừ bảo hiểm bạn cần nắm rõ

Những lưu ý quan trọng về loại trừ bảo hiểm bạn cần nắm rõ

Loại trừ bảo hiểm là một trong những hạng mục quan trọng bạn cần hiểu rõ trước khi kí hợp đồng bảo hiểm để tránh hiểu nhầm, ảnh hưởng đến quyền lợi khi tham gia bảo hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điểm mấu chốt bạn nên quan tâm khi xét đến

Loại trừ bảo hiểm là một trong những hạng mục quan trọng bạn cần hiểu rõ trước khi kí hợp đồng bảo hiểm để tránh hiểu nhầm, ảnh hưởng đến quyền lợi khi tham gia bảo hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điểm mấu chốt bạn nên quan tâm khi xét đến các khoản loại trừ bảo hiểm.

Loại trừ bảo hiểm là gì?

Loại trừ bảo hiểm (hay loại trừ trách nhiệm bảo hiểm) là hình thức loại trừ những trường hợp, sự kiện hay sự cố mang tính chất chủ quan như vi phạm pháp luật, vi phạm cam kết,… mà công ty bảo hiểm sẽ không phải bồi thường.

Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là một trong những điều khoản bắt buộc phải có của hợp đồng bảo hiểm nói chung. Việc quy định điều khoản loại trừ bảo hiểm xuất phát từ những lý do sau:

 • Bảo vệ các giá trị đạo đức, trật tự xã hội cần được thừa nhận và bảo vệ
 • Bảo vệ doanh nghiệp khỏi việc mất khả năng thanh toán do những rủi ro gây thiệt hại lớn, trên diện rộng và không có quy luật rõ ràng. Việc bảo vệ doanh nghiệp khỏi trường hợp mất khả năng thanh toán cũng chính là bảo vệ quyền lợi của khách hàng;
 • Đảm bảo sự công bằng giữa mức phí đóng và quyền lợi được nhận đồng thời đảm bảo mức phí hợp lý (không quá cao), giúp nhiều người có thể tham gia bảo hiểm.
Loại trừ bảo hiểm

Quy định của pháp luật về điều khoản loại trừ bảo hiểm

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 16, Luật kinh doanh bảo hiểm được sửa đổi và bổ sung vào năm 2000, điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm được quy định như sau:

“Điều 16. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

 • Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm quy định trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường hoặc không phải trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 • Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng.
 • Không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:
 • a) Bên mua bảo hiểm vi phạm pháp luật do vô ý;
 • b) Bên mua bảo hiểm có lý do chính đáng trong việc chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Ngoài ra, điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 sửa đổi năm 2010 cũng đã quy định các trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không cần chi trả tiền bảo hiểm như sau:

 1. “Doanh nghiệp bảo hiểm không phải trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:
  • Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;
  • Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng;
 2. Trong trường hợp một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hay thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm, doanh nghiệp vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng khác theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 3. Trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm hoặc toàn bộ số phí bảo hiểm đã đóng sau khi đã trừ các chi phí hợp lý có liên quan; nếu bên mua bảo hiểm chết thì số tiền trả lại được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.”
Các điều khoản loại trừ bảo hiểm

Các trường hợp loại trừ bảo hiểm trong bảo hiểm nhân thọ

Tuỳ mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những trường hợp loại trừ bảo hiểm khác nhau, song đa số các công ty sẽ không chi trả tiền bảo hiểm trong các trường hợp dưới đây:

 • Người được bảo hiểm tự tử hoặc có hành vi tự tử trong cả 2 trường hợp sức khoẻ bình thường hay bị mất trí. Hành vi tự tử thông thường sẽ bị loại trừ bảo hiểm trong vòng 2 năm tính từ ngày hợp đồng được cấp hoặc ngày khôi phục hợp đồng gần nhất.
 • Người mua, sử dụng bảo hiểm hay người được thụ hưởng bảo hiểm xảy ra những hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp người được bảo hiểm tự nguyện sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào (hút, uống, hít) các chất kích thích, ma tuý, các sản phẩm có cồn, chất gây nghiện, chất độc có hại cho cơ thể hoặc tai nạn khi sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tình trạng sức khỏe liên quan đến Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) hoặc bệnh tật nào liên quan đến AIDS (ARC), hoặc nhiễm vi rút (virus) gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).
 • Do chiến tranh hoặc bất kỳ hành động nào liên quan đến chiến tranh. Hành động tham gia lực lượng vũ trang của bất kỳ nước nào đang có chiến tranh hay lực lượng dân phòng dù được tuyên bố hay không được tuyên bố.
 • Xảy ra các hành động bạo loạn, ẩu đả, khởi nghĩa, bạo động dân sự, biểu tình, đình công hay khủng bố trong trường hợp người được bảo hiểm tham gia trực tiếp hay gián tiếp.
 • Bất kỳ tổn thương nào của người được bảo hiểm khi vi phạm pháp luật hoặc cố tình cản trở hoặc chống lại việc truy bắt của người thi hành pháp luật hoặc do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của các hành vi chạy xe quá tốc độ hoặc uống rượu bia vượt quá mức quy định khi tham gia giao thông theo luật giao thông hiện hành.
 • Tham gia các hoạt động mạo hiểm có tính chất gây hại đến tính mạng như nhảy dù, leo núi, đua xe,…
 • Các bệnh tật có sẵn trong người được bảo hiểm ngoại trừ các bệnh đã được kê khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và được nhận được sự chấp thuận bảo vệ của doanh nghiệp bảo hiểm.

Trên đây là những chia sẻ tổng quát về loại trừ bảo hiểm. Các điều khoản về loại trừ bảo hiểm trong hợp đồng khá nhiều và phức tạp, bạn nên dành thời gian đọc kỹ các thông tin và nghiên cứu kỹ trước khi mua hợp đồng bảo hiểm nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos