Những lưu ý bạn cần biết về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Những lưu ý bạn cần biết về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? Tuỳ theo gói bảo hiểm, thời điểm bảo hiểm nhân thọ sẽ kết thúc sau 10, 20, 50 năm hoặc cũng có thể là trọn đời.  Sau thời gian này, nếu người được bảo hiểm không xảy ra bất cứ rủi ro nào về sức

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Tuỳ theo gói bảo hiểm, thời điểm bảo hiểm nhân thọ sẽ kết thúc sau 10, 20, 50 năm hoặc cũng có thể là trọn đời.  Sau thời gian này, nếu người được bảo hiểm không xảy ra bất cứ rủi ro nào về sức khỏe, thương tật hoặc tính mạng thuộc phạm vi bảo vệ của hợp đồng thì khách hàng sẽ nhận được một khoản tiền được gọi là tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Tuy nhiên, không phải sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào cũng có thời hạn đáo hạn. Đặc biệt là những sản phẩm phụ khi khách hàng tham gia cùng sản phẩm chính. Chỉ có những sản phẩm bảo hiểm mang tính chất tích lũy thì mới có phần đáo hạn này.

Việc nhận số tiền này sẽ tuân thủ theo các quy định của công ty bảo hiểm ban hành. 

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ là số tiền người tham gia bảo hiểm nhận được sau khoảng thời gian đóng phí đầy đủ theo quy định hợp đồng

Thủ tục đáo hạn bảo hiểm nhân thọ

Thủ tục đáo hạn bảo hiểm nhân thọ ở mỗi công ty là khác nhau. Bạn có thể tham khảo các thủ tục cơ bản dưới đây để hiểu qua về quy trình. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ

Bạn cần chủ động chuẩn bị các giấy tờ liên quan bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân của người chủ hợp đồng bảo hiểm: CMND/CCCD.
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Giấy khám sức khỏe có giá trị tại thời điểm đáo hạn BHNT.
 • Tờ khai yêu cầu đáo hạn BHNT theo mẫu của các công ty bảo hiểm nhân thọ.
 • Các giấy tờ khác liên quan nếu có.

Quy trình đáo hạn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, bạn sẽ thực hiện theo từng bước:

 • Bước 1: Liên hệ đại lý hoặc công ty để thông báo về yêu cầu đáo hạn bảo hiểm nhân thọ. Cần đảm bảo là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của bạn đã đến thời hạn đáo hạn.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu đáo hạn tại công ty hoặc thông qua đại lý bảo hiểm.
 • Bước 3: Công ty tiếp nhận và xử lý hồ sơ.
 • Bước 4: Nhận thông báo kết quả đáo hạn theo quy định.
 • Bước 5: Nhận khoản tiền đáo hạn.

Có thể rút tiền trước thời hạn đáo hạn không?

Trong trường hợp bạn cần lấy lại số tiền bảo hiểm nhân thọ trước thời gian đáo hạn, công ty bảo hiểm vẫn sẽ đáp ứng nguyện vọng của bạn. Tuy nhiên, quyền lợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

 • Đáo hạn trong 2 năm đầu kể từ ngày mua: Người mua bảo hiểm không nhận được hoặc nhận lại rất ít, các quyền lợi bảo vệ khác không còn được đảm bảo.
 • Đáo hạn sau 2 năm và trước ngày đáo hạn: Người mua bảo hiểm nhận lại được số tiền nhất định theo quy định của công ty bảo hiểm. Các quyền lợi bảo vệ khác chỉ tính đến thời điểm yêu cầu đáo hạn.

Trên đây là những thông tin cần lưu ý về đáo hạn bảo hiểm nhân thọ, hi vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc nhận lại số tiền đáo hạn bảo hiểm nhân thọ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos