Lưu ý quan trọng khi nghiên cứu hợp đồng bảo hiểm

Lưu ý quan trọng khi nghiên cứu hợp đồng bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm, bạn sẽ nhận được một bản hợp đồng – thoả thuận giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng bảo hiểm cũng là căn cứ quan trọng nhất để bạn có thể yêu cầu bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ

Khi tham gia bảo hiểm, bạn sẽ nhận được một bản hợp đồng – thoả thuận giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng bảo hiểm cũng là căn cứ quan trọng nhất để bạn có thể yêu cầu bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi nghiên cứu hợp đồng bảo hiểm để tránh bỏ sót thông tin, gây ra bất lợi cho bản thân.

Nghiên cứu tài liệu giới thiệu sản phẩm

Trước khi đọc hợp đồng, bạn cần nghiên cứu đầy đủ các thông tin về sản phẩm bởi đây là tài liệu tóm tắt các quyền lợi bảo hiểm. Bạn cần lưu ý đến bảng quyền lợi minh hoạ, mức phí bảo hiểm phải đóng,… để hiểu một cách khái quát về sản phẩm.

Hiểu rõ các thuật ngữ trong hợp đồng bảo hiểm

Bạn không cần phải biết hết tất cả thuật ngữ chuyên sâu về bảo hiểm nhưng cần hiểu những khái niệm cơ bản, thuật ngữ xuất hiện trong hợp đồng của mình, đặc biệt là các thuật ngữ liên quan đến quyền lợi bảo hiểm. Điều này giúp bạn tránh khỏi hiểu sai ý nghĩa câu từ trong hợp đồng bảo hiểm.

Hiểu rõ phạm vi bảo hiểm với từng quyền lợi

Phạm vi bảo hiểm thể hiện giá trị bảo vệ sản phẩm bảo hiểm mà bạn đang tham gia. Tuỳ vào loại sản phẩm sẽ có phạm vi bảo hiểm và cách trình bày phạm vi bảo hiểm khác nhau. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu rất kỹ bảng quyền lợi chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm để nắm rõ quyền lợi bảo hiểm của mình – là căn cứ để yêu cầu bồi thường nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Tìm hiểu về loại trừ bảo hiểm

Bên cạnh phạm vi bảo hiểm, loại trừ bảo hiểm cũng là yếu tố mà bạn cần nghiên cứu sâu. Một cách dễ hiểu, loại trừ bảo hiểm là các trường hợp nếu xảy ra trong thực tế thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường. Thông thường, loại trừ bảo hiểm là các trường hợp xảy ra tổn thương với Người được bảo hiểm mà nguyên nhân không phải là sự kiện khách quan, do hành vi vi phạm pháp luật hoặc do hành động quá mạo hiểm của Người được bảo hiểm.

Hiểu đúng bản chất của bảng minh hoạ đầu tư

Mức lãi suất mà người tham gia bảo hiểm được nhận trong bảng minh hoạ đầu tư thực chất chỉ là giả định của công ty bảo hiểm tại thời điểm phát hành hợp đồng. Còn thực tế, người mua có thể sẽ nhận mức lãi suất thấp hơn nêu điều kiện kinh tế của công ty đi xuống. 

Rất nhiều công ty bảo hiểm lợi dụng điều này để đẩy mức lãi suất giả định lên cao, làm đẹp bảng quyền lợi đầu tư để lôi kéo nhiều nhà đầu tư. Do vậy, bạn không nên ra quyết định chỉ dựa vào bảng minh hoạ đầu tư mà phải thật lý trí khi xem xét tham gia bảo hiểm.

Tìm hiểu thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm các quy định dành cho bạn để được bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra. Bạn hãy đọc các điều khoản để nắm vững quy trình, thủ tục và các hồ sơ cần thiết với từng trường hợp bảo hiểm. Nếu thấy hợp đồng quá dài và đã khá đau đầu với các phần kể trên; bạn có thể tạm thời bỏ qua phần này (bạn và/hoặc người thân sẽ đọc lại nó khi xảy ra sự kiện bảo hiểm).

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý để hiểu đúng và đủ về hợp đồng bảo hiểm, hi vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ sớm ký được hợp đồng bảo hiểm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos