Làm thế nào để giúp trẻ nhớ lâu hơn?

Làm thế nào để giúp trẻ nhớ lâu hơn?

Khi đứa con yêu quý bắt đầu chập chững bước chân vào môi trường học tập, các bậc cha mẹ thường lo lắng liệu con của mình có theo kịp chương trình học hay không, quá trình học có nhiều kiến thức nhưng trẻ cứ học trước quên sau. Vậy làm thế nào để giúp trẻ có thể nhớ được lâu hơn. Các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng những cách dưới đây xem nhé!

Cha mẹ nên làm gì để giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ

– Những trò chơi giúp kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ

– Độ tuổi lý tưởng nhất để dạy trẻ học chữ

1.Cho con ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là liều thuốc giúp não trẻ phục hồi, củng cố, “tua” lại tất cả kiến thức đã dung nạp trước đó, rồi xử lý, sắp xếp lại thành những “kho” dữ liệu lưu lại ở phần não làm nhiệm vụ ghi nhớ của não. Theo các nhà khoa học, những kiến thức được não ghi nhớ sẽ được lưu giữ cẩn thận, lâu dài trong ký ức, trí nhớ của trẻ. Song song đó, những ký ức quá cũ, không còn cần thiết nữa thì não sẽ tổ chức lại và xoá đi, nhường chỗ cho thông tin mới.

2.Chế độ dinh dưỡng:

lam-the-nao-giup-tre-nho-lau-1

 

Ngoài yếu tố di truyền thì trí nhớ, hoạt động trí não của bé phát triển đến đâu còn chịu sự chi phối của một chế độ dinh dưỡng. Thế nên, bố mẹ hãy chọn cho bé những thức phẩm tốt nhằm giúp sức khỏe của bé tốt hơn, tăng cường trí nhớ, phát triển trí não tốt nhất. Chế độ ăn của bé ngoài điều độ, cân bằng thì nên bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho trí nhớ như: trứng, óc heo, bơ, hạnh nhân, mật ong… phù hợp với thể trạng, sở thích và giai đoạn phát triển của bé. Đồng thời, thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé với những cách chế biến khác nhau giúp bé ăn uống tốt hơn.
3. Chế độ sinh hoạt của bé:

lam-the-nao-giup-tre-nho-lau

 Ngoài việc học tập ở trường, lớp cùng các bạn thì bé cũng cần có một không gian vui sống ngay tại gia đình của bé. Điều này cho bé một nền tảng tâm lý tốt, hỗ trợ bộ não của bé phát triển thật tốt. Một không khí vui vẻ trong gia đình, kết hợp với sự phân bố thời gian học và chơi hợp lý sẽ mang lại ích lợi cho bé. – Tăng cường hoạt động vui chơi của bé: vui chơi, đặc biệt là ở ngoài chơi và bổ sung thêm vào kho đồ chơi cho bé tăng cường thể lực, phát triển tư duy: nhà bóng cho bé hay bể bơi cho bé, bộ đồ chơi bằng gỗ xếp hình khối…

Đọc và cùng bé kể chuyện: đây là cách bố mẹ chia sẻ các kiến thức, cảm xúc cho con trẻ giúp con làm quen với và phát triển cảm xúc và ghi nhớ cốt truyện tốt hơn. Đồng thời với việc, đọc và kể chuyện cho bé thì bố mẹ hãy giúp trẻ có cơ hội tương tác bằng cách yêu cầu bé kể lại chuyện bắt đầu từ chính những câu chuyện từ cuộc sống của bé kích thích bé tập trung và hình thành phản xạ ghi nhớ.

Share this post

Post Comment