Độ tuổi lý tưởng nhất để dạy trẻ học chữ

Độ tuổi lý tưởng nhất để dạy trẻ học chữ

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nước phát triển trên thế giới cũng như ở cả Việt Nam đều quy định giai đoạn 5-6 tuổi là độ tuổi trẻ chính thức bước vào lớp 1 và bắt đầu học chữ.

Theo phương pháp giáo dục và dạy con của người Nhật: Từ 4 tuổi là độ tuổi trẻ phát huy tính sáng tạo tiềm ẩn bên trong tất cả mọi đứa trẻ một cách tối đa.

Nếu bố mẹ biết hướng đến những cơ hội cho trẻ tiếp xúc và khám phá nhiều hơn với mọi điều trong thế giới xung quanh; đó mới thực sự là giúp trẻ thành công trong tương lai. Việc cố ép con học chữ chỉ làm cho trẻ bị uốn nắn phát triển trong khuôn khổ của việc làm theo hướng dẫn và ghi nhớ; mà không rèn luyện tư duy cũng như suy nghĩ.

dạy trẻ học chữ

– Chọn gối cho trẻ sơ sinh đúng cách

– Nghỉ hè nên cho con làm gì?

Phương pháp dạy bé học chữ, học số

Để con nhận thức được mặt chữ, mặt số, cấc ông bố bà mẹ cần có một khéo léo. Thay vì suốt ngày bắt con ăn no mặc ấm và ngồi trong nhà học bài; bố mẹ nên cho bé vui chơi nhiều hơn và có cơ hội ra ngoài khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Cũng với đó, bạn lồng ghép vào bài tập chữ cái, số học, như vậy trẻ sẽ dễ tiếp thu mà không cảm thấy gò ép, áp lực.

1. Vừa học, vừa chơi

dạy trẻ học chữ

Bố mẹ dạy bé chữ qua các trò chơi, có dụng ý. Nhưng đối với bé là dạy một cách vô thức. Học mà chơi, chơi mà học. Không nên định ra chỉ tiêu, mức độ mà hãy tạo cho bé sự vui vẻ, hoạt bát trong việc học.

Mục đích giảng dạy quan trọng nhất của bố mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay. Bởi “quá nóng vội sẽ hỏng việc”.

Ba mẹ có thể cùng con học qua các trò chơi như: Tìm cặp đôi phù hợp; Ghép chữ cái; Mẹ hát, bé tìm chữ… Tương tự với chữ số, các mẹ có thể dạy con đếm số con vật nuôi trong nhà, đếm số người trong gia đình…

2. Thực hiện nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu”

dạy trẻ học chữ

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé; hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi. Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé.

Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao; xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

Share this post

Post Comment