Covid 19 để lại những di chứng gì cho bệnh nhân đã khỏi bệnh?

Covid 19 để lại những di chứng gì cho bệnh nhân đã khỏi bệnh?

Nhiều người sau thời gian điều trị khỏi COVID-19 và xét nghiệm âm tính nhưng vẫn chịu những hậu quả nặng nề do di chứng, biến chứng. Đặc biệt với những bệnh nhân lớn tuổi, vốn đã mắc nhiều bệnh nền thì chức năng của phổi sẽ khó trở về như ban đầu. Những di

Nhiều người sau thời gian điều trị khỏi COVID-19 và xét nghiệm âm tính nhưng vẫn chịu những hậu quả nặng nề do di chứng, biến chứng. Đặc biệt với những bệnh nhân lớn tuổi, vốn đã mắc nhiều bệnh nền thì chức năng của phổi sẽ khó trở về như ban đầu.

Những di chứng hậu Covid 19

Theo thống kê, ngay cả khi được coi là đã phục hồi, nhiều bệnh nhân sẽ trải qua hội chứng hậu nhiễm virus như ho nhẹ, mệt mỏi, đau khớp. Không chỉ mắc COVID-19 mà những người nhiễm virus khác cũng thường gặp các triệu chứng như vậy. Họ cần một thời gian, tùy theo tình hình sức khỏe, để trở lại bình thường.

Một ca bệnh điều trị hậu COVID-19, chị N.T.T.V. (31 tuổi, ở huyện Hóc Môn) vật lộn trên hành trình tập. Trải qua một tháng sinh tử, chị V. khỏi bệnh COVID-19, tỉnh táo nhưng chưa tự đi đứng được, phải tiếp tục thở oxy lưu lượng thấp và dùng thuốc kháng đông máu, kháng viêm tại nhà. Chị còn bị mất giọng, chưa thể nói chuyện được bình thường, kèm thêm mất ngủ,…

Bác sĩ Lê Duy Lạc, Khoa Hồi sức – Bệnh viện COVID-19 TP Thủ Đức cho biết, nhiều F0 nặng và nguy kịch gặp các di chứng sau COVID-19 được các bác sĩ theo dõi, tư vấn từ xa. Ở mức độ nặng, nguy kịch, đánh giá sơ bộ gần như 100% bệnh nhân này sau xuất viện đều gặp ít nhiều các triệu chứng như giảm oxy kéo dài; huyết khối tĩnh mạch; mệt mỏi, chán ăn kéo dài, sụt cân, mất ngủ…

Di chứng hậu COVID-19

Chưa dừng lại ở đó, COVID-19 còn để lại di chứng tới sức khoẻ tinh thần của bệnh nhân.Các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free Hospital và Trường Y Đại học London của Anh từng đưa ra cảnh báo rằng những người bị nhiễm cúm có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 57% so với những người không bị cúm. Do cùng được xếp vào loại virus đường hô hấp nên nhiều khả năng virus corona sẽ có mối liên quan tới các chứng bệnh rối loạn tâm trạng.

Theo một cuộc khảo sát khác tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Thủ Đức công bố ngày 20/9, cho thấy 53,3% bệnh nhân tại đây bị rối loạn lo âu, 16,7% stress và 20% trầm cảm. Những bệnh nhân từng thở HFNC (oxy lưu lượng cao), bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy, tỷ lệ trầm cảm và tỷ lệ rối loạn lo âu lên tới 66,7%.

Hỗ trợ điều trị hậu Covid 19

Theo PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, thời gian qua Khoa Hồi sức và Phục hồi chức năng sau COVID-19 – Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhiều phần lớn bệnh nhân là những người lớn tuổi có nhiều bệnh lý nền kèm theo. Bệnh viện điều trị kết hợp giữa phục hồi chức năng với điều trị bệnh nền của các chuyên khoa (tim mạch, hô hấp, thần kinh, nội tiết…), giữa Đông và Tây y, điều trị tâm lý và thực hiện dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân sau COVID-19.    

“Nhân viên y tế không đơn giản là những y bác sĩ khám chữa bệnh nữa mà họ còn kiêm luôn việc trở thành người thân của người bệnh để dỗ dành, xoa dịu những tổn thương, mất mát cho những hoàn cảnh éo le vì dịch bệnh”, BS Lê Đình Thanh cho biết.

Hiện nay một số bệnh viện đã mở khoa chuyên điều trị hậu COVID-19 như Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (ở TP Thủ Đức)… Việc điều trị bệnh hậu COVID-19 đang là vấn đề được ngành y tế hết sức quan tâm.

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos