Có phải bạn đang lãng quên việc chăm sóc sức khỏe tinh thần?

Có phải bạn đang lãng quên việc chăm sóc sức khỏe tinh thần?

Khi nhắc tới hai từ “sức khoẻ”, người ta chỉ nghĩ đến sức khoẻ về mặt thể chất mà bỏ qua sức khoẻ tinh thần. Thực tế trong guồng quay bận rộn của cuộc sống, sức khoẻ tinh thần bị coi là một thứ gì đó xa vời mà chẳng thể có thời gian để

Khi nhắc tới hai từ “sức khoẻ”, người ta chỉ nghĩ đến sức khoẻ về mặt thể chất mà bỏ qua sức khoẻ tinh thần. Thực tế trong guồng quay bận rộn của cuộc sống, sức khoẻ tinh thần bị coi là một thứ gì đó xa vời mà chẳng thể có thời gian để quan tâm. Liệu rằng bạn cũng đang có suy nghĩ như vậy?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ sức khỏe tinh thần là gì. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe tinh thần là trạng thái trạng thái mà trong đó con người nhận thức được khả năng của bản thân, có thể đối phó với những căng thẳng thông thường, vẫn làm việc hiệu quả và đóng góp cho cộng đồng.

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò then chốt trong sức khỏe toàn diện của con người. Sức khỏe tinh thần không ổn định tác động đến khả năng đưa ra quyết định, khả năng nắm bắt cơ hội và khả năng làm tốt trách nhiệm của cá nhân đối với gia đình và các quan hệ xã hội khác (bạn bè, nơi làm việc và cộng đồng).

Làm sao để cải thiện sức khỏe tinh thần?

Thành thực với cảm xúc của bản thân

Bạn cần lắng nghe bản thân nhiều hơn, để hiểu chính mình đang cảm thấy như thế nào và điều bạn muốn trong thời gian này là gì. Nhiều người hiểu sai rằng chăm sóc sức khoẻ tinh thần thì luôn phải sống vui vẻ, tích cực, chối bỏ mọi cảm xúc tiêu cực xấu xí,… Cố gắng trở thành một con người luôn vui vẻ trong khi bản thân đang có chuyện buồn, đang mắc kẹt trong mớ cảm xúc rối loạn được gọi là tích cực độc hại.

Tích cực độc hại đánh lừa rằng chúng ta đang rất hạnh phúc, nhưng bản chất thì hoàn toàn ngược lại. Điều này chẳng khác gì bạn phải gồng mình trong một vai diễn mà không có happy ending.

Điều bạn cần làm là đối diện với cảm xúc thực sự của bản thân. Bạn stress vì công việc, bạn buồn vì mới chia tay mối tình tưởng chừng sẽ không bao giờ rời xa? Hãy cứ bộc lộ những cảm xúc đó nhưng phải biết điểm dừng và tìm cách vượt qua nó.

Đôi khi, phải có những lúc bạn cảm thấy tồi tệ thì bạn mới biết đến hạnh phúc thực sự là gì. MC Lại Văn Sâm đã từng nói một câu rất hay: “Phải biết khổ thì mới biết sướng. Khi trải qua cái khổ rồi thì mới biết giá trị của cái sướng”.

Tạo dựng những mối quan hệ chất lượng

Các mối quan hệ xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tinh thần của bạn. Bạn không cần có quá nhiều bạn bè nhưng hãy đảm bảo các mối quan hệ đó đều chất lượng. Đừng để người khác bước vào cuộc sống của bạn một cách dễ dàng. Thay vào đó, hãy tìm những người cùng tần số, cùng cách sống, chung mục đích hướng tới và bạn cảm thấy thực sự thoải mái khi ở bên cạnh họ. 

Bên cạnh đó, bạn nên mạnh dạn từ bỏ những mối quan hệ không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại của mình nữa. Những người chỉ tìm đến bạn lúc cần giúp đỡ hay để than vãn, kể lể và mang đến những điều tiêu cực xứng đáng bị gạch khỏi danh sách bạn bè.

Hình thành lối sống lành mạnh

Xây dựng lối sống lành mạnh là cánh cửa mở ra đời sống tinh thần vui vẻ, hạnh phúc. Cụ thể, bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi.

  • Chế độ ăn: Xây dựng trước thực đơn và sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khoẻ tinh thần như ngũ cốc nguyên cám, cá nhiều chất béo, rau củ quả tươi.
  • Tập luyện: Tập thể dục là một cách hữu hiệu giúp bạn giải tỏa stress. Những bộ môn lý tưởng cho cải thiện sức khỏe tinh thần rất tốt là yoga, giúp bình ổn tâm trạng và thăng bằng cảm xúc. Bạn nên duy trì tập luyện thường xuyên, ít nhất 5 buổi/ tuần.
  • Sinh hoạt điều độ: Cân bằng thời gian giữa công việc và nghỉ ngơi cũng là một yếu tố then chốt tác động khá lớn đến sức khỏe tinh thần. Hãy xây dựng cho mình thời gian biểu hợp lý, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày. Một giấc ngủ ngon sẽ khiến tinh thần sảng khoái và vui vẻ vào ngày hôm sau.

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos