Bảo vệ sức khoẻ trước ô nhiễm không khí

Bảo vệ sức khoẻ trước ô nhiễm không khí

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí và bụi mịn ngày một gia tăng, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe người dân. Cùng tìm hiểu ngay phương pháp bảo vệ bản thân cũng như người thân trước tình trạng không khí bị ô nhiễm nặng nề nhé! Ảnh hưởng của

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí và bụi mịn ngày một gia tăng, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe người dân. Cùng tìm hiểu ngay phương pháp bảo vệ bản thân cũng như người thân trước tình trạng không khí bị ô nhiễm nặng nề nhé!

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu ô nhiễm không khí sẽ có tác động như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta. Theo thống kê của WHO năm 2016, tại khu vực Châu Âu có hơn 550 ngàn trường hợp tử vong do ảnh hưởng chung của ô nhiễm không khí từ môi trường trong nhà và ngoài trời. Tiếp xúc ngắn hoặc dài hạn với ô nhiễm không khí xung quanh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả trẻ em lẫn người lớn.

  • Ở trẻ em, ảnh hưởng của việc hít khí chất lượng kém có thể ức chế tăng trưởng phát triển và giảm chức năng của phổi, gây nhiễm trùng đường hô hấp và làm bệnh hen suyễn trở nên nặng hơn.
  • Đối với người lớn, thiếu máu cơ tim cục bộ và đột quỵ là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm do ô nhiễm không khí ngoài trời.
Ô nhiễm không khí gây nhiều tác động xấu đến sức khoẻ

Có thể thấy, ô nhiễm không khí có tác động không hề nhỏ đến sức khoẻ của mỗi chúng ta. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khoẻ trước tình trạng ô nhiễm như hiện nay?

Cách tự bảo vệ bản thân trước ô nhiễm không khí

– Thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố.

– Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (đảm bảo kín, khít mặt).

– Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường.

– Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Với người hút thuốc lá: nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Với người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

– Nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm.

– Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

– Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga.

– Trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đặc biệt với người già hoặc người mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch cần lưu ý tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cũng như thể trạng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần duy trì uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tự bảo vệ bản thân trước tác động xấu của môi trường.

Nguồn: Tổng hợp

Posts Carousel

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *

Latest Posts

Top Authors

Most Commented

Featured Videos